BẢN TIN AN TOÀN SỐ 01: NHẬN DIỆN CHÍNH XÁC NGƯỜI BỆNH – CUNG CẤP DỊCH VỤ AN TOÀN

Khi mà thực trạng người bệnh trùng tên, trùng ngày tháng năm sinh, đôi khi trùng cả địa chỉ nhà là điều không quá hiếm gặp. Do vậy, nhận diện đúng người bệnh từ lần tiếp xúc đầu tiên vào viện đến khi xuất viện là một trong những phương diện quan trọng của câu chuyện “đảm bảo an toàn” trong y tế nhằm hạn chế tối đa sự cố y khoa có thể xảy ra.

– Nhận diện đúng cá thể người bệnh, đúng dịch vụ cung cấp có ý nghĩa giảm chi phí, thời gian điều trị trong trường hợp nhầm lẫn người bệnh xảy ra.

– Vấn đề nhận diện sai người bệnh dẫn đến những sai sót là không thể lường trước được.. Hậu quả có thể từ nhẹ đến nặng. Nhẹ thì tính viện phí sai, thực hiện nhầm môt số kỹ thuật không xâm lấn nhiều như siêu âm, điện tim, phát nhầm suất ăn sinh dưỡng,… nhưng cũng có thể rất nghiêm trọng như: tiêm nhầm thuốc, truyền nhầm nhóm máu, phẫu thuật sai vị trí, trả nhầm bé cho gia đình,…

=> Xác định đúng một bệnh nhân chỉ mất một phút, nhưng có thể cứu cả một mạng người vì vậy mỗi cán bộ y tế hãy dành một phút nhận diện, để đối lấy sự an tâm, an toàn cho sức khỏe mỗi người bệnh thân yêu !

Tổ Quản lý chất lượng – Trung tâm Y tế huyện Yên Lập./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

02106589589