Các Loại Sỏi Thận Thường Gặp Và Cách Điều Trị Hiệu Quả

Sỏi thận là tình trạng bệnh lý có thể gặp ở mọi lứa tuổi và có thể ảnh hưởng tới cuộc sống và sức khỏe người bệnh. Tùy theo nguồn gốc và tính chất mà người ta phân loại thành các loại sỏi thận khác nhau và có cách điều trị phù hợp. Các loại sỏi thận thường gặp bao gồm sỏi canxi, sỏi sỏi cystin, acid uric và struvit.

Sỏi thận là gì, có nguy hiểm không?

Sỏi thận là những tinh thể lắng đọng thận và có thể tăng dần kích thước theo thời gian không chỉ gây đau đớn cho người bệnh mà còn có thể ảnh hưởng đến chức năng thận gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Bệnh sỏi thận có thể gặp ở cả 2 giới nhưng tỷ lệ mắc bệnh ở nam giới thường cao hơn và thường gặp ở độ tuổi từ 35 – 50 tuổi. Nguyên nhân hình thành sỏi thận là do chế độ ăn uống không hợp lý, uống ít nước… Khi nồng độ tinh thể ở trong muối quá cao, lắng đọng tại thận tạo thành sỏi ngay tại nhu mô hoặc bể thận. 

sỏi thận có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe

Các loại sỏi thận thường gặp

Dựa vào nguồn gốc thành phần, tính chất mà người ta phân chia sỏi thận thành các loại khác nhau. Các loại sỏi thận thường gặp nhất đó là sỏi canxi, sỏi cystin, acid uric và struvit.

Sỏi canxi

Trong các loại sỏi thận thường gặp thì sỏi canxi là phổ biến nhất trong đó có sỏi canxi oxalat, canxi photphat và canxi cacbonat. Nguyên nhân gây nên tình trạng sỏi canxi là do tăng hấp thu canxi ở ruột hoặc tăng tái hấp thu canxi ở ống thận khiến nước tiểu bị bão hòa muối canxi và lắng đọng gây nên sỏi.

Sỏi canxi oxalat hình thành do người bệnh ăn thức ăn chứa nhiều oxalate, oxalate sau đó sẽ kết hợp với canxi tạo thành hợp chất canxi oxalate và bài tiết qua thận. Khi có quá nhiều hợp chất này lắng đọng trong thận thì có thể dẫn đến bệnh sỏi thận. Cùng với đó có sỏi canxi photphat thường là sỏi lớn, rất cứng, có hình san hô và khó điều trị.

sỏi canxi là một trong những loại sỏi thận thường gặp và phổ biến nhất

Sỏi acid uric

Sỏi axit uric là 1 trong các loại sỏi thận thường gặp hình thành do sự lắng đọng axit uric tại thận và thường gặp ở người bị bệnh gout. Ngoài ra, việc sử dụng các loại thức ăn như nội tạng động vật, sử dụng thuốc hóa trị… cũng làm tăng nguy cơ gây sỏi. Nước tiểu có tính axit là môi trường thuận lợi để axit uric kết tinh và tạo thành sỏi.

Sỏi struvit

Đây là một trong những loại sỏi thận thường gặp và hình thành do tình trạng nhiễm khuẩn lâu dài ở đường tiết niệu. Vi khuẩn có trong đường tiết niệu sẽ giải phóng men urease có khả năng phân giải ure thành amoniac, làm nước tiểu bị kiềm hóa giảm khả năng hòa tan struvit và tạo điều kiện thuận lợi hình thành sỏi.

Sỏi cystin 

Đây là loại sỏi hình thành do cystin bị đào thải nhiều qua thận nhưng ít được hòa tan nên đọng lại và hình thành sỏi. Lý do thường do rối loạn vận chuyển tái hấp thu cystin bẩm sinh ở ống thận và niêm mạc ruột. Đây cũng là 1 trong các loại sỏi thận thường gặp

Cách phương pháp điều trị sỏi thận an toàn hiệu quả

Các loại sỏi thận nếu để lâu không điều trị có thể gây nên tình trạng đau đớn ảnh hưởng tới cuộc sống. Ngoài ra sỏi quá lớn còn có thể gây ảnh hưởng tới chức năng thận, đe dọa sức khỏe người bệnh vì vậy cần khám và điều trị kịp thời. Với những viên sỏi có kích thước nhỏ bác sĩ có thể cho sử dụng thuốc kết hợp với uống nhiều nước để đào thải ra ngoài. Tuy nhiên với những loại sỏi có kích thước lớn thì cần phải can thiệp để đưa sỏi ra ngoài bằng các phương pháp như sau:

Tán sỏi ngoài cơ thể

Đây là 1 trong những phương pháp tán sỏi thận không cần phẫu thuật được thực hiện bằng cách sử dụng sóng xung kích để tán sỏi thành các mảnh nhỏ và được đưa ra ngoài theo đường nước tiểu. Ưu điểm của phương pháp này là không xâm lấn, người bệnh không cần nằm lại viện và có thể về nhà ngay tuy nhiên chỉ áp dụng với sỏi nhỏ dưới 1,5cm. 

Nội soi tán sỏi qua da 

Với phương pháp này bác sĩ sẽ tạo 1 đường hầm nhỏ khoảng 0,6cm đi vào thận và sau đó dùng năng lượng laser để tán vụn và hút ra ngoài. Phương pháp này có ưu điểm là mang lại hiệu quả cao, tán được sỏi to đặc biệt là sỏi to có kích thước trên 2,5cm và sỏi cứng như sỏi san hô.  Phương pháp này cũng hạn chế sự xâm lấn ít tổn thương đến thận, bệnh nhân ít đau, nhanh hồi phục, rút ngắn thời gian nằm viện so với mổ mở, vết sẹo mổ < 1 cm, thời gian nằm viện ngắn nên được coi là giải pháp tán sỏi thận hiệu quả.

Tán sỏi nội soi ống mềm

Đây là phương pháp điều trị nhiều loại sỏi thận hiệu quả bằng cách tiếp cận với viên sỏi bằng việc sử dụng một ống nội soi niệu quản kích thước nhỏ đưa qua lỗ tiểu lên niệu quản và dùng laser để tán vỡ sỏi và hút ra ngoài. Ưu điểm của phương pháp này là không cần mổ, hạn chế đau, rút ngắn thời gian hồi phục và nằm viện cho người bệnh. Phương pháp này áp dụng với sỏi thận nhỏ hơn 2,5cm.

Sỏi thận có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe vì vậy bạn cần đến bệnh viện ngay nếu có các triệu chứng như đau đau âm ỉ vùng thắt lưng, đau quặn vùng thận, đau rát khi đi tiểu… để được khám và điều trị kịp thời.

Hiện tại Trung Tâm Y tế huyện Yên Lập đã áp dụng phương pháp Nội soi tán sỏi qua da. Nếu cần tư vấn, đặt lịch khám tại Trung tâm Y tế huyện Yên Lập, bạn chỉ cần liên hệ số điện thoại: 02106.589.589 sẽ được hỗ trợ tốt nhất.

 

Website: trungtamytehuyenyenlap.com

Facebook: Trung tâm Y tế huyện Yên Lập

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

02106589589