CỨU SỐNG NGƯỜI BỆNH ĐỘT QUỴ NÃO BẰNG PHƯƠNG PHÁP TIÊU SỢI HUYẾT

Trung tâm Y tế huyện Yên Lập vừa cấp cứu thành công cho người bệnh bị nhồi máu não cấp giờ thứ 1 trên nền bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, suy tim, tăng huyết áp điều trị nhiều năm dùng thuốc không thường xuyên.

Người bệnh Đ.V.Đ (61 tuổi, trú tại xã Đồng Thịnh, huyện Yên Lập) vào viện trong trường hợp nói khó, liệt ½ người bên trái, đau đầu nhiều, hoa mắt chóng mặt. Các bác sĩ nhanh chóng tiến hành thăm khám và chỉ định các cận lâm sàng. Sau 15 phút làm việc tích cực, kết quả cận lâm sàng khẳng định: người bệnh bị nhồi máu não cấp giờ 1, trên nền tăng huyết áp có điểm Glassgow 15, NIHSS: 5 điểm.

Ngay sau khi hội chẩn, lãnh đạo phụ trách chuyên môn, ekip nhanh chóng cấp cứu người bệnh, loại trừ chống chỉ định của thuốc tiêu huyết khối và giải thích với gia đình người bệnh sau đó được tiến hành tiêu sợi huyết theo phác đồ dùng thuốc Actilyse.

Bác sĩ hội chẩn ngay khi bệnh nhân nhập viện

Sau một giờ, tình trạng lâm sàng của người bệnh cải thiện đáng kể. Người bệnh hết yếu liệt, còn tê bì và chóng mặt.

Sau 24h, tình trạng người bệnh ổn định hồi phục hoàn toàn không còn yếu liệt tê bì.

 

Người bệnh tự đứng được và giơ thẳng 2 tay sau 3 ngày điều trị

Theo BS Nguyễn Thị Thu Hà, Khoa CC – HSTC & CĐ – Trung tâm Y tế huyện Yên Lập cho biết, đây là ca bệnh đột quỵ não giờ thứ 1, trường hợp bệnh nhân nhập viện sớm, được thăm khám và điều trị đúng, kịp thời, tránh được các rủi ro không đáng có. Đồng thời bệnh nhân luôn được theo dõi sát sao, theo dõi đường huyết, huyết áp và chi giác từ 15 – 30p 1 lần trong 24h đầu. Tiêu sợi huyết là phương pháp được khuyến cáo hàng đầu cho người bệnh nhồi máu não trong giai đoạn cấp, giúp giảm thiểu tỉ lệ tử vong cũng như di chứng. Thời gian được tiêm thuốc càng sớm, tỷ lệ điều trị thành công càng cao. Tại Trung tâm Y tế huyện Yên Lập, chúng tôi sử dụng Alteplase đường tĩnh mạch điều trị cho những người bệnh nhồi máu não cấp có chỉ định trong vòng ≤ 6 giờ từ khi khởi phát đột quỵ.

Từ năm 2022, Trung tâm Y tế huyện Yên Lập triển khai phương pháp tiêu sợi huyết trong cấp cứu trường hợp đột quỵ đã giúp người bệnh được cấp cứu kịp thời, không phải đi xa, hạn chế di chứng, giảm quá tải tuyến trên. Đột quỵ não đang dần trở thành một bệnh của thời đại, là bệnh đứng thứ ba thế giới về tỉ lệ tử vong, là nguyên nhân chính gây tàn phế, di chứng nặng nề, trong đó, nhồi máu não chiếm hơn 80% tổng số các bệnh nhân đột quỵ não. Bởi vậy, khi nhận thấy có các dấu hiệu bất thường như tê, yếu một bên cơ thể; khó nuốt; nhức đầu nghiêm trọng; chóng mặt, đi lại khó khăn,… người dân cần đến ngay các cơ sở y tế để được thăm khám, phát hiện và điều trị kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

02106589589