ĐIỀU TRỊ GÃY XƯƠNG LỒI CẦU CÁNH TAY KHÔNG CẦN PHẪU THUẬT

Gãy trên lồi cầu xương cánh tay trẻ em là loại gãy ở vị trí vào khoảng 5cm trên nếp gấp khuỷu tay. Loại gãy này rất hiếm gặp ở người trưởng thành hoặc người cao tuổi nhưng lại phổ biến ở trẻ em. Đây là loại gãy ngoài khớp, có thể kèm theo biến chứng mạch máu và thần kinh hoặc để lại di chứng vẹo khuỷu nếu điều trị không tốt. Trong thực tế lâm sàng gãy trên lồi cầu hay gặp nhất trong các loại gãy khác của xương cánh tay. Thường gặp ở trẻ em 10 tuổi trở lại, gặp nhiều ở trẻ từ 5 – 10 tuổi.

Khoa Ngoại tổng hợp – Chuyên khoa TTYT huyện Yên Lập vừa tiếp nhận và điều trị trực tiếp cho bệnh nhi T.P.N.K. 8 tuổi, địa chỉ tại khu 10, xã Xuân Thủy, huyện Yên Lập. Bé N.K. được gia đình đưa đến Trung tâm sau khi bị ngã đập tay phải xuống đất, giảm vận động khuỷu tay phải và sưng đau. Kết quả thăm khám lâm sàng và phim chụp X-quang cho thấy cháu bị gãy trên lồi cầu xương cánh tay phải di lệch độ 2.

Hình ảnh phim chụp X-quang cho thấy cháu bị gãy trên lồi cầu xương cánh tay phải di lệch độ 2

Các bác sĩ khoa Ngoại Tổng hợp – Chuyên khoa đã hội chẩn trực tuyến với các chuyên gia bệnh viện Việt Đức, thống nhất áp dụng kỹ thuật gây mê, kéo nắn, bó bột cánh cẳng bàn tay tư thế duỗi cho bệnh nhi. Kết quả chụp X-quang sau 1 tiếng bó bột, trục xương tay thẳng, đầu chi (ngón tay) hồng và vận động tốt, sức khỏe bệnh nhân ổn định, được ra viện và hẹn tái khám theo lịch của bác sĩ.

Kết quả chụp X-quang sau 1 tiếng bó bột, trục xương tay thẳng

Phương pháp điều trị chủ yếu là bảo tồn kéo nắn bó bột, bằng việc sử dụng phương pháp này bệnh nhi sẽ không cần trải qua phẫu thuật, không mất nhiều thời gian điều trị tại bệnh viện, cắt giảm được những chi phí khi nằm viện và những tai biến y khoa không đáng có trong quá trình phẫu thuật. Một số trường hợp phải can thiệp đến phẫu thuật vì tổn thương phức tạp, bệnh nhân đến muộn hay sưng nề nặng không thể sử dụng phương pháp bảo tồn được hoặc sửa các di chứng do can lệch.

Bác sỹ dặn dò người bệnh và gia đình sau bó bột

Do vậy, TTYT huyện Yên Lập khuyến cáo đối với trẻ em trong lứa tuổi vận động cần được tư vấn cho bố mẹ và nhà trường trong việc quản lý con em mình. Đặc biệt khi trẻ bị tai nạn nên, cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế trong thời gian sớm nhất để được khám và tư vấn điều trị kịp thời tránh những hậu quả không đáng có. Ngoài ra, sau khi sử dụng phương pháp kéo nắn và cố định bằng bột, bệnh nhi cần tuân theo chỉ định của bác sĩ trong việc thăm khám và bảo tồn vị trí bó. Lưu ý khi di chuyển đến bệnh viện trong trường hợp gãy xương hoặc nghi ngờ gãy xương cần được cố định vị trí vết thương, hoặc gọi trực tiếp cho TTYT qua số điện thoại 02106.589.589 để được tư vấn và vận chuyển cấp cứu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

02106589589