ĐIỀU TRỊ NHỒI MÁU NÃO BẰNG THUỐC TIÊU SỢI HUYẾT

Đột quỵ não đang dần trở thành một bệnh của thời đại, là bệnh đứng thứ 3 thế giới về tỉ lệ tử vong, là nguyên nhân chính gây tàn phế, di chứng nặng nề, trong đó, nhồi máu não chiếm hơn 80% tổng số các bệnh nhân đột quỵ não.

Điều trị bằng thuốc tiêu sợi huyết là biện pháp được khuyến cáo hàng đầu cho bệnh nhân nhồi máu não trong giai đoạn cấp, giúp giảm thiểu tỉ lệ tử vong cũng như di chứng. Thời gian được tiêm thuốc càng sớm, tỷ lệ điều trị thành công càng cao.

Từ ngày 01/4/2022, Khoa Cấp cứu, Hồi sức tích cực và chống độc – Trung tâm Y tế huyện Yên Lập triển khai áp dụng quy trình sử dụng thuốc tiêu sợi huyết cho những bệnh nhân đột quỵ nhồi máu não giai đoạn cấp. Theo đó, thuốc tiêu sợi huyết được dùng cho những bệnh nhân nhồi máu não cấp có chỉ định trong vòng 6 giờ (tối ưu nhất dưới 4h) từ khi khởi phát đột quỵ.

Điều trị đột quỵ não bằng thuốc tiêu sợi huyết chỉ có tác dụng trong vòng tối đa 6h đầu. Do đó, cần nhanh chóng đưa người bệnh đến bệnh viện, cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời khi phát hiện các triệu chứng nghi ngờ nhồi máu não như:

– Đột ngột tê hoặc yếu ở 1 bên tay chân,

– Nét mặt ủ rũ, chảy nước dãi, miệng lệch sang bên.

– Khó khăn khi phát âm hoặc không hiểu lời nói của người khác.

– Nhìn mờ ở 1 hoặc cả 2 mắt.

– Chóng mặt, ù tai, mất thăng bằng.

– Đau đầu, buồn nôn, suy giảm ý thức,…

Việc lựa chọn đưa bệnh nhân đến những cơ sở điều trị ở xa hoặc chuyển viện có thể làm mất thời gian vàng phục hồi của bệnh nhân, tăng tỉ lệ tàn phế, thậm chí là tử vong.

Thuốc tiêu sợi huyết đang mở ra hy vọng và cơ hội cho các bệnh nhân bị đột quỵ não. Bệnh nhân được điều trị bằng phương pháp này càng sớm thì khả năng phục hồi càng nhanh mà không để lại bất cứ di chứng nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

02106589589