GẮP THÀNH CÔNG DỊ VẬT HẠT MÍT TRONG DẠ DÀY CÔ GÁI 17 TUỔI

Hóc dị vật có thể xảy ra ở ở trẻ nhỏ, người lớn, người già, nhiều bị hóc đến “dở khóc dở cười”. Những vật dụng, thậm chí là thức ăn quanh ta tưởng chừng như vô hại đôi khi lại là mối nguy đến tính mạng. Những trường hợp này phải can thiệp nội soi hoặc phẫu thuật để lấy dị vật.

Sáng ngày 10/8/2022, cháu T.Y.N, 17 tuổi, ở khu Nai, xã Trung Sơn, huyện Yên Lập được gia đình đưa đến Trung tâm Y tế huyện Yên Lập trong tình trạng buồn nôn, nôn nhiều. Người nhà cho biết, ở nhà cháu N có ăn mít mật và không may đã nuốt cả hạt mít.

Nhận định dị vật trong dạ dày có kích thước lớn, không lọt qua được môn vị, chỉ di chuyển qua lại bên trong dạ dày gây kích thích nôn cho người bệnh. Các bác sỹ Gây mê hồi sức và Nội soi tiêu hóa nhanh chóng tiến hành gây mê và nội soi dạ dày. Phát hiện thấy trong dạ dày có dị vật là hạt mít tròn, nhẵn, bác sỹ đã sử dụng thiết bị vợt chuyên dụng lấy dị vật ra thành công. . Để dự phòng các tổn thương có thể xảy ra, cháu N được tiếp tục được theo dõi, điều trị tại khoa Nội Nhi

Bác sỹ đã sử dụng thiết bị vợt chuyên dụng lấy dị vật ra thành công

Theo Bác sỹ Trần Thế Hảo, khoa Khám bệnh: Đối với người lớn, việc quan trọng trong việc tránh hóc, sặc, nghẹn đồ ăn là kiểm soát được tốc độ trong khi ăn. Với những đồ ăn có hạt, vỏ, xương, cuống thì nên loại bỏ chúng trước khi cho thức ăn vào miệng. Mặt khác, việc vừa nhai vừa nói chuyện, cười đùa cũng làm gia tăng nguy cơ bị sặc đồ ăn. Với những người cao tuổi, cần hạn chế các loại thức ăn cứng, khó nhai, nuốt để tránh gây hóc.

Trong trường hợp bị hóc, kể cả người lớn hay trẻ nhỏ, ngay lập tức cần được sơ cứu kịp thời. Đây là khâu quan trọng nhất quyết định mạng sống của người bệnh. Theo đó, khi bị hóc, người bệnh nên sơ cứu bằng thủ thuật Heimlich.

Thao tác như sau: Đối với trẻ nhỏ, khi bị hóc, cần đặt trẻ nằm úp trên cánh tay của người lớn. Dùng bàn tay còn lại vỗ vào lưng trẻ, vừa vỗ vừa trượt tay lên trên. Lặp lại như vậy 5 lần, sau đó lật nghiêng trẻ lại. Quan sát miệng trẻ xem dị vật/thức ăn đã bị đẩy ra chưa, nếu chưa, dùng tiếp 2 ngón tay để ấn ngực cho trẻ. Những trẻ lớn hơn (5-7 tuổi), bố mẹ đặt con lên đùi và thực hiện thao tác tương tự.

Sơ cứu bằng thủ thuật Heimlich khi bị hóc cho trẻ nhỏ

Đối với người lớn, để bệnh nhân đứng thẳng, hướng về phía trước, người cấp cứu đứng phía sau, hai tay ôm bụng sát trên xương ức của người bệnh. Từ phía sau, dùng cả thân người mình giật mạnh từ trước ra sau và từ dưới lên trên, làm tăng áp lực trong lồng ngực tống dị vật ra ngoài. Lưu ý, động tác cần được thực hiện nhanh và dứt khoát.

Sơ cứu bằng thủ thuật Heimlich khi bị hóc cho người lớn

Sau khi thực hiện thao tác cấp cứu ban đầu, nếu bệnh nhân vẫn trong tình trạng khó thở, tím tái, cần nhanh chóng đưa người bệnh đến các cơ sở y tế để được xử lý kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

02106589589