HỎI ĐÁP VACCINE COVID – 19: THAI PHỤ BỊ SỐT SAU TIÊM CÓ ĐƯỢC DÙNG THUỐC KHÔNG?

Thai phụ được khuyến cáo tiêm vaccine Covid – 19 khi được trên hoặc bằng 13 tuần. nhưng những phản ứng sau tiêm khiến thai phụ lo lắng và băn khoăn. Phản ứng sau tiêm thai phụ sợ nhất là sốt, đây cũng là phản ứng thường gặp sau khi tiêm vaccine Covid – 19.

Khi bị sốt sau tiêm, các thai phụ cần bình tĩnh xử lý, dùng các thuốc hạ sốt thông thường như paracetamol (do ít ảnh hưởng đến thai nhi) theo liều lượng khuyến cáo.

Khi sốt trên 38 độ, buộc phải hạ sốt. Các thuốc hạ sốt này là an toàn với thai nhi, đừng vì lo ngại không dùng thuốc khi sốt sẽ rất nguy hiểm.

Bởi phụ nữ mang thai, bất kể do nguyên nhân gì, sốt trên 38 độ là phải tìm cách hạ sốt. Vì nếu sốt quá cao hay sốt kéo dài sẽ gây ảnh hưởng đến thai nhi, nên buộc hạ sốt, không để tình trạng sốt kéo dài.

Phụ nữ mang thai bị sốt sau tiêm vaccine Covid - 19 là phải tìm cách hạ sốt
Phụ nữ mang thai bị sốt sau tiêm vaccine Covid – 19 là phải tìm cách hạ sốt

Ngoài ra, để giảm nguy cơ sốt sau tiêm, khi đi tiêm về, các thai phụ cần nghỉ ngơi, uống nhiều nước (như nước dừa, nước trái cây, ăn nhiều đồ ăn loãng như cháo, sữa,..), theo dõi thân nhiệt. Nếu thấu sốt thì uống hạ sốt, năm phòng mát, chườm nước ấm. Trong thời gian sốt tiếp tục uống nhiều nước sẽ giúp hạ sốt.

Trong tình huống đã uống thuốc, uống nhiều nước, chườm,.. vẫn không thể hạ sốt, sốt cao thì thai phụ cần đến cơ sở y tế.

Các thai phụ nên đi tiêm vaccine trong bối cảnh dịch Covid- 19 đang diễn biến phức tạp. Tiêm vaccine vừa bảo vệ người mẹ trước nguy cơ mắc, diễn biến nặng khi mắc Covid – 19, vừa truyền kháng thể chủ động sang em bé, bảo vệ em bé những tháng đầu đời.

Thai phụ tiêm vaccine Covid - 19 vừa bảo vệ người mẹ trước nguy cơ mắc, vừa truyền kháng thể chủ động sang em bé
Thai phụ tiêm vaccine Covid – 19 vừa bảo vệ người mẹ trước nguy cơ mắc, vừa truyền kháng thể chủ động sang em bé.

Nếu cần tư vấn, đặt lịch khám, hoặc giải đáp mọi thắc mắc vui lòng liên hệ số điện thoại: 02106.589.589 sẽ được hỗ trợ tốt nhất.

 

Website: trungtamytehuyenyenlap.com

Facebook: Trung tâm Y tế huyện Yên Lập

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

02106589589