HY HỮU TAI NẠN MÁY BỪA, NAM THANH NIÊN BỊ THỦNG THÀNH BỤNG, LÒI RUỘT RA NGOÀI

Hiện nay công nghệ phát triển nên hầu hết các máy móc đều được thay thế cho sức cày, sức kéo của vật nuôi, phục vụ rất tốt hoạt động lao động, sản xuất. Nhưng bên cạnh đó, kéo theo rất nhiều nguy cơ mất an toàn do bất cẩn, chủ quan trong khi vận hành máy móc.

Ngày 28/01/2023, Trung tâm Y tế huyện Yên Lập tiếp nhận người bệnh Đ.X.M sinh năm 1998 có hộ khẩu thường trú tại xã Xuân Viên, huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ, vào viện trong tình trạng thành bụng gồng cứng với có 2 vết thương: vết thương hố chậu phải ~ 4 cm có ruột lòi ra ngoài, vết thương hố chậu trái ~ 3 cm bờ lởm chởm, không đều, chảy máu. Sờ nắn quanh vết thương đau nhiều. Theo lời kể của người nhà, trong quá trình vận hành máy bừa, do sơ xuất nên anh M. tai nạn khiến răng bừa đâm vào bụng.

Vết thương thấu bụng do máy bừa

Qua thăm khám chẩn đoán vết thương thấu bụng. Ngay lập tức người bệnh được phẫu thuật. Trong quá trình phẫu thuật bệnh nhân có vết thương thấu bụng vùng hố chậu phải lóc rộng, vào ổ bụng được kiểm tra có nhiều máu đông và vết rách mạc nối lớn và mạc treo ruột, rất may mắn cho người bệnh khi không bị răng bừa đâm thủng ruột và tổn thương các tạng đặc. Các bác sĩ đã xử trí cầm máu mạc nối lớn, mạc treo ruột, lấy sạch máu đông, rửa sạch ổ bụng và đặt dẫn lưu ổ bụng theo dõi sau mổ. Sau phẫu thuật người bệnh được điều trị kháng sinh tích cực dự phòng nhiễm trùng. Người bệnh tiến triển tốt, vết mổ khô, được rút dẫn lưu sau 3 ngày và xuất viện sau 7 ngày điều trị.

Người bệnh tiến triển tốt, vết mổ khô, được rút dẫn lưu sau 3 ngày và xuất viện sau 7 ngày điều trị.

Bác sĩ CKI Hoàng Mạnh Thuần, Trưởng Khoa Ngoại TH – CK chia sẻ: “Hàng năm, nhất là vào các vụ mùa, chúng tôi tiếp nhận rất nhiều các ca tai nạn đáng tiếc do các loại máy sản xuất nông nghiệp. Hầu hết nạn nhân là trụ cột, lao động chính của gia đình, không may gặp tai nạn ảnh hưởng lớn đến cuộc sống, công việc và kinh tế. Bởi vậy, các hộ gia đình có máy cày, bừa, máy cắt cỏ, máy thái chuối,… nên cẩn thận trong khi sử dụng máy để giảm nguy cơ tai nạn sảy ra đến mức thấp nhất như:

– Kiểm tra kỹ tình trạng kỹ thuật máy trước khi sử dụng;

– Hạn chế tối đa cho trẻ em đến gần và tiếp xúc với máy;

– Không trực tiếp dùng sức người để hỗ trợ lực cho máy;

– Không tham ra lao động sản xuất khi đã sử dụng rượu bia;

– Tắt máy hoặc rút điện ngay sau khi ngừng sử dụng.

Nếu không may xảy ra tai nạn, nhanh chóng đưa nạn nhân đến cơ sở Y tế gần nhất để được sơ cứu kịp thời hoặc gọi ngay đến số điện thoại 02103.589.589 để được hướng dẫn sơ cấp cứu và hỗ trợ chuyển thương.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

02106589589