NAM SINH GÃY DẠNG GẬP GÓC HAI XƯƠNG CẲNG TAY MAY MẮN ĐƯỢC ĐIỀU TRỊ BẢO TỒN, KHÔNG CẦN PHẪU THUẬT

Những buổi học cuối năm, sau khi đã hoàn thành các bài kiểm tra học kỳ, cậu học sinh lớp 7, Hoàng Anh V. không may bị ngã. Khi ngã V. chống tay phải xuống nền cứng, sau ngã V. thấy cẳng tay phải đau nhức, di lệch, vận động hạn chế. Sau 30’ ngã, V. được gia đình đưa đến Trung tâm Y tế huyện Yên Lập thăm khám.

Sau ngã, người bệnh được đưa đến Trung tâm trong tình trạng cẳng tay phải đau nhức, di lệch, vận động hạn chế.

Qua thăm khám lâm sàng, các bác sỹ thấy cẳng tay phải của người bệnh sưng nề, có điểm đau chói, lệch trục, vận động hạn chế. Qua kết quả chụp Xquang cho thấy hình ảnh gãy dạng gập góc 1/3 giữa xương trụ và xương quay cẳng tay phải.

Kết quả chụp Xquang cho thấy hình ảnh gãy dạng gập góc 1/3 giữa xương trụ và xương quay cẳng tay phải

Trước đây, với đa số các ca gãy 2 xương cẳng tay phức tạp, di lệch nhiều thường được áp dụng phương pháp phẫu thuật kết hợp xương để phục hồi giải phẫu xương gãy. Tuy nhiên hiện nay, với trình độ chuyên môn cao của các Kỹ thuật viên của khoa Ngoại TH-Chuyên khoa, Trung tâm Y tế huyện Yên Lập đã được đào tạo trực tiếp tại Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức, người bệnh có thể được điều trị bảo tồn bằng phương pháp kéo nắn, bó bột.

Sau khi thực hiện kỹ thuật, kết quả chụp Xquang cho thấy hình ảnh xương về đúng vị trí giải phẫu 99%, đầu chi ấm hồng, cảm giác vận động được, bột chắc. Người bệnh và gia đình được hướng dẫn theo dõi, chăm sóc tại nhà và lịch tái khám.

Sau khi thực hiện kỹ thuật, kết quả chụp Xquang cho thấy hình ảnh xương về đúng vị trí giải phẫu 99%

Theo BS CKI Hoàng Mạnh Thuần – Trưởng khoa Ngoại TH=CK cho biết: “Trước đây, những bệnh nhân gãy xương đều phải mổ mở với đường rạch lớn, bộc lộ mô mềm, màng xương xung quanh để tiếp cận đến ổ gãy, sau đó nắn chỉnh và kết hợp xương bằng đinh hay nẹp vít. Việc ứng dụng kỹ thuật xâm lấn tối thiểu, bệnh nhân đau ít, không mất máu, hạn chế nguy cơ nhiễm trùng, phục hồi chức năng sớm. Đây cũng là kỹ thuật khó, thường được thực hiện ở các Bệnh viện chuyên sâu, là xu hướng của kết hợp xương trong điều trị gãy thân xương ở trẻ em.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

02106589589