LẤY DỊ VẬT XƯƠNG CÁ SIÊU TO, SẮC NHỌN CHO BÉ TRAI

Ngày 4/7 vừa qua, TTYT huyện Yên Lập tiếp nhận trường hợp bé trai 11 tuổi nhập viện, thăm khám sờ có dấu hiệu lọc sọc thanh quản, bệnh nhi đau chói. Được biết sau 3 ngày trước bé ăn cá bị hóc xương, khi nuốt thấy đau nhức, không ăn uống được gì.

Hình ảnh chụp Xquang thực quản cổ nghiêng cho thấy: tăng đậm độ cản quang vị trí phần mềm trước cột sống cổ ngang mức đốt sống C4, kích thước ~5×24 mm.

Hình ảnh chụp Xquang thực quản cổ nghiêng

Ngay lập tức bệnh nhi được chỉ định Nội soi thực quản ống mềm gây mê để lấy dị vật. Sau gần 45 phút chuẩn bị và thực hiện, dị vật xương cá dài 3,5cm, rất cứng, sắc nhọn đã được các bác sỹ đưa ra ngoài, thực quản của bệnh nhi không bị tổn thương thêm, bớt đau, thành thực quản không chảy máu, chỉ xước nhẹ ở chỗ mảnh xương đâm vào.

Cận cảnh mảnh xương cá được lấy ra từ trong thực quản của bệnh nhi

Lưu ý khi trẻ ăn cá:

Cá là một loại thực phẩm rất giàu dinh dưỡng, giúp cung cấp đạm và có một số vitamin rất cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của trẻ, tuy nhiên cần lưu ý hết sức với xương cá vì rất dễ nuốt phải. Hóc xương là tai nạn sinh hoạt khá thường gặp, tuy nhiên có thể xử lý đơn giản nếu đến khám sớm để lấy dị vật qua nội soi họng, hoặc nội soi thực quản, dạ dày.

Khi trẻ có biểu hiện nghi ngờ hóc xương cá, phụ huynh cần đưa trẻ đến ngay các cơ sở y tế để được kiểm tra kịp thời và có hướng điều trị thích hợp, không nên tự ý chữa mẹo theo dân gian hoặc ăn miếng thức ăn to để xương trôi xuống dưới vì xương cá càng di chuyển sâu hơn xuống dưới, càng khó xử lý qua nội soi và có nguy cơ biến chứng nặng nếu xương cá chọc thủng đường tiêu hóa.

Khi không xử lý kịp thời, xương sẽ di chuyển xuống phần ống tiêu hóa như thực quản, dạ dày, ruột non, ruột già, gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Xương đâm thủng thực quản sẽ gây áp xe trung thất, rò thực quản, tụ máu hầu họng, tràn mủ màng phổi, màng tim, gây viêm phổi, thậm chí gây tử vong. Trường hợp của bà Hương, xương cá đâm vào thành thực quản, nhưng chỉ viêm xước nhẹ, gây đau ngực nhờ can thiệp sớm.

Nếu xương làm tổn thương dạ dày, ruột non, ruột già sẽ gây biến chứng viêm phúc mạc, nhiễm trùng ổ bụng toàn thể hoặc khu trú. Dị vật đâm xuyên ra ngoài ổ bụng gây tổn thương các tạng xung quanh, đe dọa tính mạng. Trường hợp dị vật gây thủng hoặc đi xuống vị trí sâu như ruột non sẽ cần mổ để gắp dị vật, súc rửa ổ bụng, xử lý lỗ thủng ở ruột non.

Để tránh những biến chứng nguy hiểm trên, mọi người cần ăn uống cẩn thận, nhất là người già và trẻ em. Khi ăn cá, gà, vịt,… có nhiều xương cần gỡ xương cẩn thận, nhai kỹ thức ăn trước khi nuốt, ăn uống chậm rãi, không cười đùa, chạy nhảy trong khi ăn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

02106589589