NAM THANH NIÊN 25 TUỔI BỊ GÃY HAI XƯƠNG CẲNG CHÂN ĐƯỢC TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN YÊN LẬP PHẪU THUẬT THÀNH CÔNG

Ngày 25/10/2022, anh B.V.H, sinh năm 1997, ở xã Xuân Viên, huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ được gia đình đưa đến cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện Yên Lập. Theo lời kể của gia đình, người bệnh đi xe máy bị ngã, sau ngã tỉnh, đau nhức, mất vận động chân trái, chưa xử trí gì được đưa thẳng đến Trung tâm. Bác sỹ khoa Ngoại Tổng hợp – Chuyên khoa thăm khám thấy cẳng chân trái 1/3 dưới của người bệnh sưng nề, bầm tím, biến dạng, có điểm đau nhói, có dấu hiệu lạo xạo xương vỡ. Ngay lập tức anh H. được xử trí dùng thuốc và truyền dịch giảm đau, chống sốc. Đồng thời để có cơ sở chẩn đoán chính xác, bác sỹ chỉ định cho người bệnh chụp X – quang. Hình ảnh trên phim X – quang cho thấy người bệnh bị gãy 1/3 dưới hai xương cẳng chân trái.

Hình ảnh gãy xương chày chân trái

Nhận định trường hợp người bệnh B.V.H cần phẫu để cố định ổ gãy vững chắc, tránh di lệch, các bác sỹ khoa Ngoại Tổng hợp – Chuyên khoa hội chẩn với các chuyên gia Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức. Sau hội chẩn, các bác sỹ đã tư vấn cho người bệnh và người nhà, thống nhất tiến hành phẫu thuật bằng phương pháp kết hợp xương chày bằng nẹp vis.

Người bệnh được vô cảm bằng phương pháp gây tê tủy sống, cố định xương gãy bằng nẹp vis. Vết mổ được đặt dẫn lưu và khâu phục hồi theo giải phẫu.

Sau gần 1 tiếng làm việc tập trung cao độ của cả kíp phẫu thuật, gây mê hồi sức, ca phẫu thuật đã kết thúc thành công. Để nhanh hồi phục, người bệnh được hướng dẫn chế độ ăn giàu đạm. Hàng ngày được bác sỹ thăm khám, dùng thuốc, hướng dẫn kê cao chân và tập vận động. Sau phẫu thuật một tuần, người bệnh phục hồi tốt, cẳng chân trái đỡ sưng, vết mổ khô, gối trái đỡ đau, ngọn chi hồng, ăn ngủ được và dự kiến ra viện trong vài ngày tới.

Ảnh chụp X – Quang sau khi được kết hợp

Bác sỹ CKI Hoàng Mạnh Thuần, trưởng khoa Ngoại Tổng hợp – Chuyên khoa cho biết: “Phương pháp kết xương nẹp vis được chỉ định trong trường hợp gãy xương cẳng chân ở cả  3 vị trí 1/3 trên, 1/3 giữa, 1/3 dưới với các hình thái gãy khác nhau (gãy ngang, gãy chéo, xoắn, gãy nhiều mảnh….). Ưu điểm của phương pháp kết xương nẹp vis là cố định ổ gãy vững chắc, phục hồi một cách hoàn hảo về giải phẫu, giúp cho bệnh nhân tập vận động sớm các khớp. Sau khoảng 1 năm khi xương liền tốt, người bệnh sẽ được phẫu thuật tháo nẹp vis”

Trung tâm cũng đã phẫu thuật thành công cho nhiều người bệnh bị gãy xương do chấn thương như: phẫu thuật kết hợp xương đòn, xương đùi, xương bánh chè, xương cẳng tay, xương bàn tay,… Đồng thời, nhằm đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh chất lượng cao của nhân dân, giờ đây những ca phẫu thuật khó, phức tạp người bệnh và người nhà có nhu cầu mời chuyên gia tuyến tỉnh, tuyến Trung ương đều được Trung tâm hỗ trợ và đáp ứng, giúp người dân tiết kiệm được chi phí, thời gian khi không còn phải chuyển lên tuyến trên để điều trị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

02106589589