NỘI XOAY THAI NGÔI NGƯỢC, ĐỠ ĐẺ THÀNH CÔNG CHO SẢN PHỤ MANG THAI ĐÔI

Nội xoay thai có nghĩa là xoay thai trong buồng tử cung, tiến hành khi đẻ và thường được thực hiện khi đẻ thai thứ hai của cuộc chuyển dạ sinh song thai. Nội xoay thai là kỹ thuật để chuyển ngôi thai nhi từ ngôi bất thường thành ngôi thuận để có thể sinh được bằng đường âm đạo. Chỉ định nội xoay thai khi tiên lượng sản phụ có thể sinh thường, thai nhỏ và thai nhi nằm ngang trong tử cung mẹ. Mục đích của nội xoay thai là biến ngôi thai từ ngang chuyển thành ngôi thuận để cho thuận lợi trong việc sinh thường.

Thai nằm ở vị trí ngôi ngang trong buồng tử cung

Kỹ thuật nội xoay thai chỉ được thực hiện trong chuyển dạ, khi cổ tử cung mở hết thai đôi thứ hai là ngôi ngang và cần thực hiện ở các cơ sở y tế có đầy đủ trang thiết bị và đội ngũ y bác sĩ có thể hồi sức cấp cứu cho mẹ và bé để đảm bảo an toàn về sức khỏe của cả mẹ và bé.

TTYT huyện Yên Lập đã triển khai thực hiện thành công nhiều ca đỡ đẻ với kỹ thuật nội xoay thai. Điển hình là những ca sinh đôi 1 ngôi đầu và 1 ngôi ngang. Ngày 16/9 vừa qua, sản phụ P.T.N mang song thai 36 tuần 2 ngày, nhập viện với tình trạng có cơn co tử cung TS 3’/30’’, cổ tử cung mở hết, 1 thai ngôi đầu và 1 thai ngôi ngang. Trước đó sản phụ đã sinh thường 2 lần, các bác sỹ khoa Phụ Sản tiên lượng sinh thường được nên đã tư vấn, thống nhất với sản phụ và gia đình thực hiện phương pháp nội xoay thai với thai nhi số 2. Sau 30 phút, 2 bé gái kháu khỉnh đã chào đời bình an, da hồng hào, nhịp thở đều, phản xạ sơ sinh đáp ứng tốt, sản phụ tỉnh táo, tử cung co hồi tốt. Sau sinh 2 ngày, sản phụ và sơ sinh đều ổn định nên đã được xuất viện.

Ảnh minh họa vị trí nằm của song thai trong tử cung sản phụ

Nội xoay thai là phương pháp giúp sản phụ có thể sinh thường, tránh phải thực hiện cuộc phẫu thuật lấy thai, do đó sản phụ có thời gian phục hồi nhanh hơn. Do sơ sinh đi qua ống sinh dục của người mẹ, được ống sinh dục của người mẹ co bóp lồng ngực, nên sẽ giúp trào hết dịch tiết trong phổi với phế nang.

Bác sỹ chuyên khoa Sản khuyến cáo, để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé từ khi mang thai đến khi em bé chào đời, sản phụ nên tuân thủ các mốc khám thai định kỳ và cần được tư vấn các phương pháp sinh đẻ phù hợp nhất và tốt nhất. Với đội ngũ y bác sĩ giỏi chuyên môn và giàu kinh nghiệm, trang thiết bị hiện đại, TTYT huyện Yên Lập cung cấp các dịch vụ thăm khám thai định kỳ từ cơ bản đến chuyên sâu như xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu, sàng lọc sơ sinh, Double test, Triple test, NIPT, siêu âm thai 4D, đo cơn co tử cung,…  giúp thai phụ có một thai kỳ khỏe mạnh, thai nhi phát triển tốt trong suốt thai kỳ. Để đặt lịch khám tại TTYT, quý khách vui lòng liên hệ HOTLINE: 02106.589.589.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

02106589589