PHẪU THUẬT HẠ TINH HOÀN ẨN TRONG Ổ BỤNG CHO BỆNH NHI 30 THÁNG TUỔI

Tinh hoàn ẩn là bệnh lý bẩm sinh gặp ở trẻ nam với tỷ lệ 3-4% khi sinh, tỷ lệ này cao hơn ở trẻ sinh thiếu cân, đẻ non, sinh đôi… Biểu hiện của bệnh là trẻ khi sinh ra không thấy đủ 2 tinh hoàn trong bìu mà tinh hoàn có thể nằm trên đường di chuyển của tinh hoàn như trong ổ bụng hoặc trong ống bẹn.

Trẻ bị tinh hoàn ẩn nên được điều trị sớm trước 2 tuổi, điều trị phẫu thuật khi theo dõi điều trị nội khoa không kết quả (có thể phẫu thuật nội soi, hoặc phẫu thuật mở hạ tinh hoàn xuống bìu) để tránh những biến chứng như: teo tinh hoàn, ung thư, xoắn tinh hoàn… và dẫn đến nguy cơ vô sinh, mặc cảm tâm ý về sau.

Vừa qua các bác sĩ khoa Ngoại Tổng hợp – Chuyên khoa, Trung tâm Y tế huyện Yên Lập đã điều trị cho bệnh nhi Phùng Quang L. 30 tháng tuổi, trú tại xã Đắk Plao, huyện Đăk Glong, tỉnh Đắc Nông. Bệnh nhi nhập viện ngày 02/5/2024. Theo gia đình cho biết không thấy tinh hoàn phải trong bìu phải từ nhỏ của bệnh nhi, đã đi khám và được chẩn đoán theo dõi tinh hoàn ẩn, đến nay chưa được điều trị gì.

Qua thăm khám và hình ảnh chụp CT cho thấy vùng ống bẹn bên phải, ngang mức khớp mu có cấu trúc tinh hoàn, kích thước ~11×16 mm, không thấy dịch và thâm nhiễm mỡ xung quanh. Không quan sát thấy cấu trúc tinh hoàn trong vùng bìu bên phải.

Hình ảnh tinh hoàn ẩn của bệnh nhi trên phim chụp CT. Scanner ổ bụng

Sau khi xác định được vị trí tinh hoàn ẩn trong ổ bụng. Qua hội chẩn chuyên khoa các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi bị tinh hoàn ẩn và chỉ định phẫu thuật hạ tinh hoàn ẩn.

Ca phẫu thuật diễn ra trong khoảng hơn 1 giờ đồng hồ, được thực hiện bởi kíp phẫu thuật Trung tâm Y tế huyện Yên Lập và sự hỗ trợ chuyên môn trực tiếp của chuyên gia Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ. Sau phẫu thuật tinh hoàn trong ổ bụng đã được đưa về đúng vị trí chức năng trong bìu. Bệnh nhi sau 3 ngày phẫu thuật ăn uống vận động, sinh hoạt bình thường và đã được xuất viện.

Ca phẫu thuật được thực hiện bởi kíp phẫu thuật Trung tâm Y tế huyện Yên Lập và sự hỗ trợ chuyên môn trực tiếp của chuyên gia Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ

 

Qua đây các bác sĩ khuyến cáo: khi trẻ nam sau sinh không thấy có đủ 2 tinh hoàn trong bìu, bố mẹ cần cho trẻ đến khám tại cơ sở y tế có chuyên môn cao để được khám tư vấn điều trị kịp thời. Bởi để càng lâu thì nguy cơ mất cả chức năng sinh sản và sinh dục do nằm không đúng vị trí. Ngoài ra các biến chứng khác có thể gặp do tinh hoàn ẩn như xoắn vặn tinh hoàn, chấn thương vỡ tinh hoàn ẩn…

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

02106589589