RỐN TRẺ SƠ SINH CÓ MỦ NGUY HIỂM NHƯ THẾ NÀO?

NGUYÊN NHÂN KHIẾN RỐN TRẺ CÓ MỦ

Rốn trẻ sơ sinh có mủ là do vi trùng sinh mủ gây nên. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến mà các bậc phụ huynh thường mắc phải:

– Cha mẹ chưa vệ sinh rốn cho trẻ đúng cách như: Không lau rửa rốn thường xuyên, băng rốn quá chặt, quên vệ sinh tay sạch sẽ trước khi lau rửa cuống rốn hoặc dùng các bài thuốc dân gian để xử lý rốn mà chưa có sự chỉ định của bác sĩ…

– Có một số trường hợp do mẹ sợ trẻ đau nên không dám đụng vào rốn của con. Dẫn đến không thay băng, cũng như không vệ sinh cuống rốn cho con trong một thời gian dài dẫn đến trường hợp rốn trẻ sơ sinh có mủ do bị viêm.

 

Rốn trẻ sơ sinh có mủ do viêm nhiễm

– Có nhiều mẹ lại quá vệ sinh quá nhiều. Tắm, lau rửa rốn cho trẻ thường xuyên mà không biết rằng, để rốn thường xuyên ẩm ướt sẽ khiến rốn lâu rụng và viêm nhiễm rốn. Đây cũng nguyên nhân hàng đầu dẫn đến rốn trẻ sơ sinh có mủ.

Rốn trẻ sơ sinh có mủ nguy hiểm thế nào?

Rốn có vai trò cực kỳ quan trong trong việc tiếp nhận các chất dinh dưỡng của mẹ ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Sau khi chào đời, rốn trẻ sơ sinh cần một khoảng thời gian nhất định để rụng và lành. 

Với những trường hợp rốn trẻ sơ sinh có mủ trắng hoặc mủ vàng thì các bậc phụ huynh cần phải cẩn trọng hết sức, bởi đây là “báo động đỏ” cho thấy rốn đã bị viêm nhiễm. Biểu hiện thường thấy khi rốn bị viêm nhiễm đó là: rốn có mủ kèm mùi hôi, tấy đỏ, sưng phù hoặc chảy máu trong rốn.

Do rốn thông với các mạch máu nên dù rốn có bất kỳ tổn thương nào cũng sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới máu và các bộ phận khác bên trong cơ thể của trẻ. Nếu tình trạng này kéo này có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như uốn ván rốn, thậm chí nhiễm trùng máu – một bệnh lý cực nguy hiểm có nguy cơ gây tử vong rất cao cho trẻ sơ sinh.

Tình trạng kéo dài có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như uốn ván rốn, thậm chí nhiễm trùng máu

Những lưu ý để phòng chống viêm nhiễm rốn cho trẻ

Việc rốn nhiễm trùng có thể gây ra những hậu quả mà cha mẹ không thể nào lường trước được. Để bảo vệ bé yêu, mẹ đừng quên những lưu ý quan trọng sau khi vệ sinh rốn cho bé, cụ thể:

– Sau khi tắm thường xuyên lau rửa cuống rốn cho trẻ bằng cồn i-ốt 1%và oxi già.

– Cha mẹ cần thường xuyên kiểm tra tã để thay. Nếu dùng tã vải, mẹ nên giặt sạch tã của trẻ bằng nước giặt chuyên dụng và phơi nắng để tiêu diệt những vi khuẩn gây bệnh.

– Vệ sinh tay sạch sẽ trước khi vệ sinh cuống rốn cho bé.

Ngoài ra việc sử dụng tia plasma lạnh để chiếu cuống rốn cũng góp phần làm giảm nguy cơ gây mủ, giúp mau khô và rụng cuống rốn ở trẻ sơ sinh.

Hiện tại TTYT Yên Lập đã áp dụng phương pháp chiếu tia Plasma lạnh giúp cuống rốn sạch sẽ mau khô, giảm nguy cơ mắc viêm nhiễm

Nếu cần tư vấn, đặt lịch khám tại Trung tâm Y tế huyện Yên Lập, bạn chỉ cần liên hệ số điện thoại: 02106.589.589 sẽ được hỗ trợ tốt nhất.

 

Website: trungtamytehuyenyenlap.com

Facebook: Trung tâm Y tế huyện Yên Lập

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

02106589589