Sỏi bàng quang kích thước 6cm, được phẫu thuật thành công tại TTYT huyện Yên Lập

Trung tâm Y tế huyện Yên Lập vừa phẫu thuật thành công trường hợp có sỏi bàng quang KHỔNG LỒ bằng kỹ thuật tán sỏi ngược dòng.

Người bệnh Đ.V.L, 55 tuổi trú tại xã Đồng Thịnh, Yên Lập vào viện trong tình trạng đái khó, đái máu, đau tức vùng hạ vị. Người bệnh có tiền sử sỏi thận, sỏi bàng quang,  đã dùng thuốc nam

Khi nhập viện, người bệnh được các bác sĩ thăm khám và chỉ định cận lâm sàng. Kết quả siêu âm và chụp CT-Scanner cho thấy thận phải có sỏi kích thước 4x10mm; bàng quang thành dày lan tỏa, có sỏi kích thước 56x62x38mm, phì đại tuyến tiền liệt.

Hình ảnh sỏi bàng quang trên phim CT-Scanner

Các bác sĩ chẩn đoán người bệnh Nhiễm khuẩn tiết niệu do sỏi / U phì đại tiền liệt tuyến đươc điều trị hết tình trạng nhiễm khuẩn sau đó được chỉ định phẫu thuật tán sỏi bàng quang bằng laser và nội soi cắt u phì đại tiền liệt tuyến bằng máy đơn cực. Sau hơn 2 giờ, ca phẫu thuật thành công. Sau 5 ngày điều trị, tình trạng sức khoẻ người bệnh ổn định

Kỹ thuật tán sỏi nội soi ngược dòng giúp người bệnh phục hồi sức khỏe nhanh, giảm thời gian nằm viện

Theo BSCKI. Hoàng Mạnh Thuần, khi đi khám phát hiện có sỏi đường tiết niệu, người dân thường sử dụng thuốc nam để ra sỏi. Tuy nhiên, tùy cơ địa từng người, tuỳ từng loại sỏi mà uống thuốc nam không hiệu quả, nhiều trường hợp sỏi to lên gây nhiều bệnh lý về đường tiết niệu như: Đau, nhiễm khuẩn tiết niệu, đái máu, giãn đài bể thận, trường hợp nặng hơn có thể gây suy thận, mất chức năng thân dẫn đến phải cắt thận. Bởi vậy, khi có các triệu chứng đau vùng hố sườn lưng, tiểu khó, bí tiểu, tiểu đỏ, người dân nên đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị, tránh biến chứng đáng tiếc xảy ra.Với những trường hợp đã biết có sỏi, cần đi khám định kỳ để phát hiện diễn biến và xử trí kịp thời.

Từ nằm 2020, Trung tâm Y tế huyện Yên Lập triển khai nhiều kỹ thuật phẫu thuật các bệnh lý đường tiết niệu như :

               + Tán sỏi da da đường hầm nhỏ bằng Laser

               + Tán sỏi niệu quản ngược dòng bằng Laser

               +  Nội soi sau phúc mạc lấy sỏi

               + Tán sỏi bàng quang bằng Laser

Nội soi cắt u phì đại tiền liệt tuyến ( bằng máy đơn cực, lương cực, laser)

Tính đến nay trung tâm đã phẫu thuật thành công trên 200 ca, Việc triển khai nhiều kỹ thuật phẫu thuật các bệnh lý đường tiết niệu giúp người dân được thụ hưởng kỹ thuật chuyên sâu ngay tại tuyến huyện, không phải đi xa, hồi phục sức khỏe nhanh, giảm chi phí điều trị./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

02106589589