THIẾU NIÊN BỎNG NẶNG DO SỬ DỤNG PHÁO NỔ TỰ CHẾ

Cứ mỗi dịp Tết đến các cơ sở y tế nói chung và Trung tâm Y tế huyện Yên Lập nói riêng lại ghi nhận thêm những trường hợp bị tai nạn thương tích với mức độ nặng, nhẹ, khác nhau do việc sử dụng pháo hoặc vật liệu nổ trái phép. Thế nhưng, dường như người dân vẫn còn dửng dưng và xem nhẹ, chỉ vì một vài phút ham vui với mặt hàng cấm nguy hiểm này mà rất nhiều người đã ngang nhiên bỏ qua những nguy hại khôn lường ở phía sau.

Đáng kể đến là lứa tuổi thanh thiếu niên, chỉ vì sự tò mò hiếu kỳ và thiếu hiểu biết, tự học theo các cách chế pháo trên mạng khiến các em gặp phải những hậu quả vô cùng đáng tiếc, trong đó đáng kể là thương tật vĩnh viễn cũng như nguy cơ mất mạng chỉ vì pháo tự chế.

Pháo tự chế có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng người dùng

Ngày 15/01/2023, Trung tâm Y tế huyện Yên Lập tiếp nhận người bệnh H.V.D, 15 tuổi ở xã Mỹ Lương, huyện Yên Lập, vào viện trong tình bị bỏng nhiệt vùng cổ, mặt, và cẳng bàn tay phải, độ II, III, diện tích ~ 10% do nổ pháo. Qua khai thác được biết, người bệnh đã sử dụng pháo nổ tự chế không may dẫn đến tai nạn thương tích.

Người bệnh bị bỏng nhiệt vùng cổ, mặt, và cẳng bàn tay phải, độ II, III, diện tích ~ 10% do nổ pháo

Dù đã có lệnh cấm đốt pháo và được các cơ quan chức năng cảnh báo, nhưng nhiều người vẫn tự chế tạo thuốc làm pháo nổ trong dịp Tết dẫn đến những hậu quả đau lòng.

Trước những mối nguy hại không lường của việc tự chế pháo nổ gây ra, Bác sỹ CKI Hoàng Mạnh Thuần, Trưởng khoa Ngoại Tổng hợp – Chuyên khoa, Trung tâm Y tế huyện Yên Lập khuyến cáo: “Để đón chào năm mới trong niềm vui trọn vẹn và an toàn, người dân tuyệt đối không tự ý chế tạo thuốc nổ, pháo nổ, gây nguy hại cho bản thân và xã hội. Cùng với đó, các bậc phụ huynh và nhà trường cần tăng cường tuyên truyền, giáo dục học sinh, có biện pháp để phòng ngừa hậu quả đáng tiếc xảy ra. Mỗi người dân cũng phải chấp hành quy định của pháp luật, không sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép pháo. Đặc biệt, người dân không lên mạng xã hội học cách làm pháo, vì không chỉ vi phạm pháp luật, mà còn có thể xảy ra hậu quả gây thương tật cho chính bản thân mình.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

02106589589