TỌA ĐÀM TƯ VẤN CÁCH PHÒNG, CHỐNG BỆNH TĂNG HUYẾT ÁP, ĐÁI THÁO ĐƯỜNG TẠI TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN YÊN LẬP

Nhằm tiếp tục hưởng ứng “Chiến lược Quốc gia phòng, chống tăng Huyết áp, Tim mạch, đái Tháo đường…. và các bệnh không lây nhiễm khác giai đoạn 2015 – 2025″, ngày 25/5/2023, TTYT huyện Yên Lập tổ chức buổi ” Tọa đàm tư vấn cách phòng, chống bệnh tăng Huyết áp, đái Tháo đường”.

Đến dự có Bs CKI Đinh Xuân Hạnh, Phó Bí thư Đảng ủy, PGĐ TTYT huyện Yên Lập, Chủ tịch Hội đồng thuốc và điều trị.

Bs Nguyễn Thị Bình, Trưởng Khoa Khám bệnh, TTYT huyện Yên Lập. Cùng đông đảo người bệnh và người nhà người bệnh.

Bs CKI Đinh Xuân Hạnh, Phó Bí thư Đảng ủy, PGĐ TTYT phát biểu tại buổi Tọa đàm

Tham gia giảng dạy trong buổi tọa đàm Ts, Bs Hà Thị Bích Vân, Trưởng Khoa Cấp cứu Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ.

Tại buổi tọa đàm, Ts, Bs Hà Thị Bích Vân đã khái quát bệnh Tăng Huyết áp, Đái Tháo đường là gì? Cách nhận biết, dịch tễ, biến chứng THA, ĐTĐ. Bên cạnh đó, Ts, Bs Hà Thị Bích Vân cũng hướng dẫn người bệnh cách đo huyết áp tại nhà đồng thời chia sẻ thêm về những phương pháp phòng chống bệnh THA, ĐTĐ như:

Đối với bệnh Tăng huyết áp.

– Có chế độ ăn uống khoa học: Không ăn mặn, không ăn những món có chất béo bão hòa (da, nội tạng động vật, đồ chiên, xào,…); Ăn nhiều rau xanh, trái cây, ngũ cốc, cá.

– Giữ cân nặng ở mức hợp lý: Bởi béo phì là nguyên nhân gây ra rất nhiều căn bệnh, trong đó có bệnh mỡ máu (Đây lại là một nguyên nhân lớn làm tăng huyết áp). Duy trì cân nặng ở mức hợp lý vừa đảm bảo sức khỏe, vừa giữ được chỉ số huyết áp ổn định.

– Tránh xa đồ uống có cồn: Đồ uống có cồn thường gây ra rất nhiều áp lực cho các cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là tim mạch. Bên cạnh đó, việc sử dụng đồ uống có cồn thường xuyên còn làm cho chỉ số huyết áp liên tục tăng. Mức độ tăng của huyết áp phụ thuộc vào lượng đồ uống có cồn nạp vào cơ thể.

– Rèn luyện cơ thể mỗi ngày: Tập luyện thể thao vừa sức mỗi ngày không chỉ giúp cơ thể dẻo dai, tăng cường sức đề kháng mà còn giúp giữ được độ ổn định của chỉ số huyết áp. Để phòng ngừa cao huyết áp, chúng ta nên tập thể thao 30 phút/ngày.

            Đối với bệnh Đái tháo đường.

Để phòng chống bệnh ĐTĐ, trước hết người bệnh nên có lối sống lành mạnh, chế độ dinh dưỡng hợp lý ăn nhiều rau, ít tinh bột, lựa chọn các loại trái cây có chỉ số GI thấp như Táo, Bưởi, Ổi, Thanh Long Ăn các loại ngũ côc tự nhiên ít chế biến sẵn, hạn chế đồ ngọt, các loại thực phẩm có hàm lượng Calo cao như nước đường, nước mía, nước ngọt có ga. 

Không bỏ bữa hoặc hạn chế ăn, nên dùng 3 bữa chính  đều đặn, có thể ăn bữa phụ tùy theo đường huyết sau ăn.

Ngoài chế độ ăn hợp lý, người bệnh nên tập thể dục 30 phút – 45 phút/ngày, ít nhất 5 ngày/tuần. Có thể lựa chọn nhiều hình thức tập luyện tùy theo sức khỏe cũng như các bệnh lý đi kèm.

Ts, Bs Hà Thị Bích Vân, Trưởng Khoa Cấp cứu Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ. Chia sẻ kiến thức cho người bệnh

 Việc khám bệnh định kỳ và tuân thủ điều trị của Bác sĩ cũng giúp kiểm soát tốt đường huyết, HA, mỡ máu…sẽ góp phần nâng cao điều trị và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

Buổi Tọa đàm nằm trong chuỗi hoạt động do TTYT huyện Yên Lập tổ chức, thu hút được sự quan tâm đông đảo người bệnh và người nhà người bệnh trên địa bàn huyện Yên Lập. Từ đó cùng chung tay hành động, bảo vệ sức khỏe cộng đồng bằng lối sống khoa học, lành mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

02106589589