TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN YÊN LẬP TIẾP NHẬN BỆNH NHI MẮC HỘI CHỨNG MIS-C HIẾM GẶP LIÊN QUAN ĐẾN COVID-19

Ngày 04/7/2022, Trung tâm Y tế huyện Yên Lập đã tiếp nhận bệnh nhi 7 tuổi mắc hội chứng MIS-C hiếm gặp/hậu COVID-19 có địa chỉ thường trú tại xã Thượng Long, huyện Yên Lập.

Gia đình cho biết cháu bị mắc COVID-19 đã âm tính gần 3 tháng. 3 ngày trước, cháu xuất hiện sốt nóng sốt cao từng cơn uống thuốc hạ sốt gần như không đỡ, buồn nôn và nôn, kèm theo ban sẩn ngứa toàn thân. Đã đến phòng khám tư nhân khám và được kê đơn về nhà uống thuốc nhưng không đỡ.

Da toàn thân bệnh nhi nổi nhiều ban sẩn đỏ dạng mảng, đám, mắt đỏ

Qua thăm khám thấy trên da toàn thân bệnh nhi nổi nhiều ban sẩn đỏ dạng mảng, đám, mu bàn chân có vết bầm tím thành mảng, căng da không mất, mắt đỏ, mạch nhanh. Kết quả xét nghiệm bạch cầu tăng. Các bác sỹ khoa Nội Nhi tiến hành hội chẩn cùng chuyên gia Bệnh viện Nhi Trung ương, thống nhất chẩn đoán bệnh nhi bị hội chứng  viêm đa hệ thống liên quan COVID- 19 ở trẻ em (Multissystem Inflammatory Syndrome In Children – MIS –C )/Hậu Covid 19.

Mu bàn chân có vết bầm tím thành mảng, căng da không mất

Rất may, bệnh nhi được chẩn đoán sớm và điều trị theo phác đồ. Tuy nhiên đây là bệnh đòi hỏi phải có các loại thuốc đặc trị nên các bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Yên Lập đã tư vấn cho gia đình chuyển tuyến để điều trị kịp thời.

Hội chứng MIS-C là tình trạng viêm đa cơ quan sau mắc COVID-19, thường xảy ra sau mắc COVID-19 với các triệu điển hình như: sốt cao khó hạ, đau bụng, nôn, tiêu chảy, đỏ mắt (xung huyết giác mạc ), phát ban, phù nề bàn tay, bàn chân… Mặc dù hội chứng viêm đa hệ thống ít gặp, nhưng thường có diễn tiến nặng có thể gây tử vong.

Bác sĩ CKI Đinh Thị Thu Hiền, Phó Trưởng khoa Nội Nhi, Trung tâm Y tế huyện Yên Lập cho biết: Tỷ lệ trẻ mắc hội chứng MIS-C hiếm gặp, nhưng thường diễn tiến nặng, có thể gây tử vong sau khi mắc Covid-19 ở trẻ nhỏ.

TTYT huyện Yên Lập khuyến cáo MIS-C là hội chứng nặng và nguy hiểm có thể xảy ra ở trẻ em sau khi mắc COVID-19, hội chứng này thường xảy ra vào khoảng từ 2 đến 6 tuần sau nhiễm, tuy nhiên cũng có thể gặp sớm hoặc muộn hơn. Đa số trẻ mắc hội chứng thường chỉ được nhập viện khi tình trạng bệnh đã có diễn tiến nặng.

Vì vậy, phụ huynh cần chủ động theo dõi, phát hiện những biểu hiện bất thường của trẻ sau khi mắc COVID-19 trước đó và sớm đưa trẻ đến bệnh viện để thăm khám, chẩn đoán để phòng trường hợp trẻ mắc hội chứng bị biến chứng nặng.

Tầm soát sức khoẻ hậu Covid cho trẻ cũng là biện pháp hữu hiệu nhằm phát hiện sớm các trường hợp bị mắc hội chứng MIS-C. Thấu hiểu nhu cầu và sự quan tâm đến sức khỏe con em của các bậc phụ huynh, mỗi cuối tuần tại Trung tâm Y tế huyện đều có chuyên gia từ Bệnh viện Nhi Trung ương về thăm khám, tư vấn, kê đơn điều trị cho trẻ từ 0-15 tuổi trên địa bàn huyện. Đặc biệt, với chương trình khám chuyên gia, trẻ vẫn được hưởng đầy đủ quyền lợi BHYT theo quy định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

02106589589