TTYT HUYỆN YÊN LẬP GẮP THÀNH CÔNG DỊ VẬT DẠ DÀY KÍCH THƯỚC LỚN CHO CỤ ÔNG 80 TUỔI

Cụ ông N.Q.M, 80 tuổi, ở xã Đồng Thịnh, huyện Yên Lập, nhiều ngày nay thấy đau bụng, đầy bụng khó tiêu. Gia đình đưa cụ ông đến thăm khám và điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Yên Lập, tại đây, người bệnh được thăm khám lâm sàng và chỉ định thực hiện nội soi tiêu hóa. Tiến hành nội soi tiêu hóa, người bệnh được gây mê để quá trình nội soi diễn ra an toàn và đạt hiệu quả. Khi nội soi đến dạ dày, phát hiện dị vật màu đen, kích thước khoảng 3cm tại môn vị dạ dày. Các bác sỹ sử dụng kìm, vợt chuyên dụng và tiến hành gắp dị vật ra khỏi đường tiêu hóa ra một cách thuận lợi cho người bệnh.

Hình ảnh dị vật khi ra bên ngoài

Hình ảnh dị vật khi nằm trong dạ dày

Qua đây, bác sĩ CK I Hoàng Mạnh Thuần, trưởng khoa ngoại Tổng hợp – Chuyên khoa đã lưu ý một số nội dung trong cách ăn uống cho người già, nhai kém cũng như nhu động ruột kém như: Thức ăn phải nấu chín, ninh nhừ, mềm… khi ăn cần ăn chậm, nhai kỹ. Tránh thức ăn dai, gân, da, thức ăn có lẫn xương. Không nên ăn quá nhiều đồ ăn có chất chát như ổi, hồng giòn… và đồ ăn như măng khô, ăn với lượng lớn, trong thời gian dài khối bã thức ăn sẽ dần tích tụ, gây tắc ruột, ảnh hưởng đường tiêu hoá.  Cần cắt nhỏ nấu kỹ thức ăn cho người cao tuổi.  Nên uống đủ nước; tập thể dục đều đặn giúp ruột được kích thích, dễ dàng co bóp và lưu thông tốt.

Đặc biệt lưu ý: Khi nghi ngờ đã nuốt dị vật hoặc cảm thấy các triệu chứng khó chịu như bệnh nhân trên, người bệnh cần đến khám tại các cơ sở Y tế có chuyên môn và trang thiết bị hiện đại để được điều trị can thiệp ngay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

02106589589