VỠ THAI NGOÀI TỬ CUNG, SHOCK MẤT MÁU NGUY KỊCH THAI PHỤ MAY MẮN ĐƯỢC CẤP CỨU KỊP THỜI

Có thai ngoài tử cung là tình trạng bất thường vị trí làm tổ của thai, túi thai sẽ không nằm trong buồng tử cung mà làm tổ ở những vị trí khác như vòi tử cung, buồng trứng, cổ tử cung, ổ bụng,… Thai ngoài tử cung bị vỡ là biến chứng đáng sợ nhất vì gây mất máu nhiều, dễ dẫn đến sốc và nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh.    

Có thai ngoài tử cung là tình trạng bất thường vị trí làm tổ của thai, túi thai sẽ không nằm trong buồng tử cung     

Vào 7h00 ngày 10/9/2021 vừa qua, Khoa CC, HSTC & CĐ – Trung tâm Y tế huyện Yên Lập tiếp nhận chị H.T.C, 33 tuổi Đ/c xã Minh Hòa, huyện Yên Lập, nhập viện trong tình trạng da xanh tái, vã mồ hôi, đau bụng hạ vị dữ dội, ra máu âm đạo, chậm kinh 1 ngày, huyết áp tụt 90/60 mmHg, da niêm mạc nhợt nhạt. Trước đó được biết chị H.T.C đã đau bụng 02 ngày, tối ngày 11/9 đau bụng tăng lên kèm ra máu đỏ tươi âm đạo và mệt mỏi vã mồ hôi chân tay.

Rất nhanh chóng sau khi nhập viện Chị C được Bác sỹ thăm khám lâm sàng và chỉ định làm siêu âm, xét nghiệm. Kết quả cho thấy có khối chửa ngoài KT: 102 x 72mm và nhiều dịch tự do trong ổ bụng, Beta HCG máu 2181 mUI/ml, chỉ số RBC (số lượng hồng cầu trong máu) giảm còn 2,55 triệu /μL. Các Bác sĩ đã tiến hành hội chẩn chuyên khoa Phụ sản, Hồi sức cấp cứu, Khoa XN & CĐHA chẩn đoán chửa ngoài tử cung vỡ, trụy mạch, chỉ định phẫu thuật cấp cứu kèm theo hồi sức tích cực, bồi phụ thể tích tuần hoàn đã mất. Ngay lập tức BÁO ĐỘNG ĐỎ cấp cứu nội viện được kích hoạt, chị C ngay lập tức được chuyển lên phòng mổ xử trí theo tổn thương dưới sự phối hợp khẩn trương của các chuyên khoa Phụ Sản – Gây mê hồi sức

Kíp phẫu thuật khẩn trương chuẩn bị các điều kiện cần thiết tiến hành cấp cứu thai phụ

Kíp phẫu thuật gồm 3 sỹ chuyên ngành sản và hồi sức cấp cứu cùng 3 điều dưỡng khẩn trương chuẩn bị sẵn sàng các trang thiết bị, thuốc, hồng cầu, dịch truyền, vật tư cần thiết cho ca phẫu thuật. Bắt đầu quá trình phẫu thuật, các bác sỹ mở bụng, trong ổ bụng nhiều máu màu nâu sẫm, tiến hành hút dịch ổ bụng. Sau khi hút sạch, bác sỹ dùng tay cẩn trọng tìm đáy tử cung, tìm vòi trứng tổn thương thấy vỡ khối chửa đoạn loa vòi tử cung phải, đoạn vòi trứng tổn thương được kẹp lại cầm máu. Do vòi tử cung bị vỡ, chảy máu nhiều nên để cứu người bệnh, bác sỹ thực hiện cắt bỏ túi chửa và vòi tử cung phải. Trong quá trình phẫu thuật, hút hết dịch máu trong ổ bụng được 2.200ml (2,2 lít). Người bệnh được truyền dịch và 2 đơn vị hồng cầu nhóm máu B. Ca phẫu thuật thành công, chị C thoát khỏi tình trạng nguy hiểm sau 30 phút căng thẳng và nỗ lực của cả kíp phẫu thuật và chính bản thân chị C.

Trong 6 giờ đầu sau phẫu thuật, chị C được dùng thuốc, truyền dịch và theo dõi toàn trạng tại phòng hồi tỉnh, mạch, huyết áp ổn định. Sau 02 ngày, được truyền thêm 1 đơn vị hồng cầu nhóm B để bồi phụ lại thể tích tuần hoàn và hồng cầu đã mất.

Sau 05 ngày phẫu thuật tình trạng sức khỏe của người bệnh đã ổn định, công thức máu chỉ số RBC tăng lên 3,16 triệu/μL (BT 3,8-5,8), siêu âm không có dịch trong ổ bụng, vết mổ khô. Sau 07 ngày điều trị, chị C được xuất viện và hẹn tái khám sau 01 tuần.

Sau 05 ngày phẫu thuật tình trạng sức khỏe của người bệnh đã ổn định

Đánh giá về ca phẫu thuật, BS. Trần Văn Thơm – Trưởng Khoa Phụ Sản cho biết: “Thai ngoài tử cung nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như: mất máu nhiều dẫn đến shock thậm chí có thể tử vong. Do đó, thai ngoài tử cung đòi hỏi chẩn đoán chính xác, thao tác kỹ thuật xử trí nhanh chóng, cần phối hợp giữa phẫu thuật và hồi sức trong mổ. Nếu người bệnh được phát hiện và điều trị kịp thời ở cơ sở y tế có đội ngũ bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm, trang thiết bị hiện đại sẽ hạn chế rủi ro, giảm thiểu nguy cơ truyền máu.”

Vì vậy, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ có một trong những dấu hiệu như: chậm kinh, đau bụng, ra máu âm đạo… cần đến cơ sở y tế khám ngay để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Đặc biệt nếu có sẹo mổ cũ ở tử cung cần được thăm khám định kỳ để xác định chính xác vị trí của thai nhi nhằm loại bỏ trường hợp chửa tại vết mổ vô cùng nguy hiểm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

02106589589